Tứ hành xung là gì? Cách hóa giải tứ hành xung

Tứ hành xung là gì
Tứ hành xung là cụm từ khá quen thuộc với nhiều người Việt. Tuy nhiên không phải ai cũng thực sự hiểu được ý nghĩa Tứ hành xung là gì. Vậy nên, trong bài viết hôm nay của oldvillageportroyal.com chúng tôi sẽ giúp bạn có được những kiến thức đầy đủ nhất về cụm từ này.

I. Tứ hành xung là gì?

Tứ hành xung là gì
Tứ hành xung là 4 con giáp có mối quan hệ tương khắc với nhau
Theo quan niệm Can chi, Tứ có nghĩa là 4, còn hành xung là xung khắc. Như vậy tứ hành xung là gì? Cụm từ này được hiểu đơn giản là 4 con giáp có mối quan hệ xung khắc với nhau. Sự xung khắc này có thể là trái ngược về tính cách, quan điểm, phong cách sống, vận mệnh ngũ hành…
Theo quy ước 12 con giáp, tứ hành xung được chia thành 3 bộ là Tý – Ngọ – Mão – Dậu; Thìn – Tuất – Sửu – Mùi; Dần – Thân – Tỵ – Hợi. Theo đó, những người sinh vào các năm tuổi này sẽ không hợp nhau về phương diện trong cuộc sống khi các con giáp cũng thuộc nhóm tứ hành xung. Tuy nhiên, không phải tất cả các tuổi trong 3 nhóm tứ hành xung này đều xung khắc nhau hoàn toàn. Ví dụ, cặp Tý – Ngọ – Mão – Dậu thì Tý khắc Ngọ, Mão khắc Dậu. Còn Tý với Mão hoặc Dậu thì xung nhẹ chứ không khắc hoàn toàn.
Như vậy, sau khi hiểu được cơ bản tứ hành xung là gì, bạn cũng nên lưu ý chi tiết về nhóm tuổi thuộc tứ hành xung dưới đây.

II. Các tuổi thuộc Tứ hành xung

Tứ hành xung là gì
Cách xác định tứ hành xung theo 12 con giáp
Từ xưa, nhiều người cho rằng các con giáp thuộc nhóm tứ hành xung sẽ xung khắc hoàn toàn với nhau. Thế nhưng qua việc giải thích tứ hành xung là gì, quan niệm này lại là sai lầm.
  • Nhóm tứ hành xung Dần – Thân – Tỵ – Hợi: Dần thuộc hành Mộc, Thân hành Kim, Hợi hành Thủy và Tỵ hành Hỏa. Theo ngũ hành, Dần chỉ khắc chế hoàn toàn với Thân và Tỵ khắc mạnh với Hợi, còn lại là xung khắc nhẹ.
  • Nhóm tứ hành xung Thìn – Tuất – Sửu – Mùi: Thìn khắc chế với tuổi Tuất; tuổi Sửu kỵ với Mùi. Còn Thìn chỉ xung nhẹ với Sửu, Mùi. Tuất với Sửu, Mùi cũng xung khắc nhẹ mà thôi.
  • Nhóm tuổi Tỵ – Ngọ – Mão – Dậu: Trong nhóm tứ hành xung là gì này, Mão là hành Mộc, Dậu hành Kim, Tý hành Thủy và Ngọ hành Hỏa. Theo kết hợp tương sinh, tương khắc ngũ hành thì Tỵ khắc với Ngọ, Mão với Dậu. Nhưng Tỵ với Mão, Dậu chỉ xung khắc nhẹ. Ngọ với Mão, Dậu cũng tương tự.

III. Cách hóa giải các tuổi kỵ nhau

Việc nắm rõ tuổi kỵ nhau trong tứ hành xung là gì sẽ giúp bạn hóa giải được sự xung khắc giữa các tuổi. Điều này sẽ làm giảm bớt phần nào mâu thuẫn, điều không may trong cuộc sống.

1. Hóa giải xung khắc tuổi Tý với Ngọ

Tứ hành xung là gì
Cặp tuổi xung khắc với nhau Tý và Ngọ
Để hóa giải được sự xung khắc giữa hai tuổi này cần tìm hướng Bắc hợp với Tý, hướng nam với Ngọ. Bạn có thể dùng chuông gió thuộc mệnh Kim đặt ở hướng Bắc với người tuổi Tý và một chậu cây ở hướng Nam với người tuổi Ngọ. Ngoài ra, người tuổi Tý nên tăng cường vận may bằng cách mặc trang phục màu trắng, đeo trang sức phong thủy. Tuổi Ngọ nên mặc trang phục màu đỏ, xanh lá cây.

2. Hóa giải xung khắc tuổi Sửu và Mùi

Tứ hành xung là gì
Cặp tuổi xung khắc Sửu và Mùi
Đây là hai con giáp đều thuộc hành Thổ, nên muốn hóa giải sự xung khắc cần treo chuông gió bằng kim loại thuộc hành Kim để xua đi năng lượng thổ quá mạnh trong nhà. Nếu như hai tuổi này kết hôn với nhau, thì vẫn có giải pháp giảm bớt sự xung khắc trong cuộc sống bằng cách treo chuông gió bằng kim loại ở chỗ mà Sửu và Mùi thường xuyên tiếp xúc. Đó có thể là cửa sổ phòng ngủ, chỗ làm việc…

3. Hóa giải xung khắc tuổi Dần và Thân

Tứ hành xung là gì
Tuổi Dần và Thân xung khắc với nhau
Theo phong thủy tứ hành xung là gì, tuổi Thân hợp với hướng Tây và tuổi Dần là hướng Đông. Do đó, bạn có thể dùng đèn chiếu ánh sáng vào hướng Tây hoặc Đông tương ứng với tuổi, để giảm đi sự xung khắc của Dần và Thân khi kết hợp nhau.

4. Hóa giải xung khắc tuổi Mão với tuổi Dậu

Tứ hành xung là gì
Cặp đôi Mão và Dậu xung khắc
Theo đó, tuổi Mão hợp với hướng Đông hoặc Đông Nam; Dậu hợp hướng Tây, Tây Bắc. Vậy nên bạn hãy sử dụng các viên đá để giảm sự xung khắc giữa hai tuổi này. Bên cạnh đó, để cải thiện sự xung khắc của hai tuổi này cần phải tăng cường năng lượng tốt. Cụ thể, tuổi Dậu nên đeo trang sức bằng vàng, Mão sử dụng đồ màu xanh lá cây.

5. Hóa giải xung khắc tuổi Thìn và tuổi Tuất

Tứ hành xung là gì
Tuổi Thìn và Tuất thuộc tứ hành xung
Như đã đề cập tại thông tin tứ hành xung là gì, người tuổi Thìn nên đặt bình nước hoặc bể cá ở hướng Tây Nam, Đông Bắc. Hoặc thiết kế một thác nước ở cổng để có thể cuốn đi những điều không may giữa hai tuổi Thìn, Tuất khi kết hợp với nhau. Đối với trường hợp tuổi Thìn và Tuất lấy nhau, hai vợ chồng nên đặt 1 bình nước ở hướng la bàn tương ứng với Thìn là Đông Đông Nam để giảm bớt xung đột.

6. Hóa giải xung khắc tuổi Tỵ với tuổi Hợi

Tứ hành xung là gì
Tuổi Tỵ và Hợi xung khắc với nhau
Người tuổi Tỵ hợp với hướng Nam, nên bạn hãy trồng cây ở hướng này để tăng cường năng lượng tốt. Tuổi Hợi hợp hướng Bắc nên bạn hãy dùng đèn chiếu sáng để mang lại năng lượng thoải mái, giúp tinh thần được thư giãn.

IV. Cách hóa giải Tứ hành xung trong các mối quan hệ

Thực tế có rất nhiều cách để hóa giải tuổi xung khắc, tùy theo mỗi quan hệ mà bạn có thể áp dụng phương pháp hóa giải. Vậy cách hóa giải Tứ hành xung là gì?

1. Hóa giải xung khắc trong hôn nhân

Để hóa giải được xung khắc trong hôn nhân, vợ chồng có thể sinh con hợp tuổi với bố mẹ. Cách hóa giả xung khắc này được dựa trên nguyên lý âm dương ngũ hành. Bởi bất cứ sự xung khắc này nào cũng cần đến yếu tố trung hòa ở giữa là hóa giải được vấn đề. Vậy nên nếu hôn nhân của vợ chồng bạn không may thuộc nhóm tuổi xung khắc thì mau chóng tìm ngũ hành trung gian nhé. Ngoài ra, bạn có thể dùng các vật phẩm phong thủy để khắc chế, dung hòa của tứ hành xung.

Tứ hành xung là gì
Vợ chồng xung khắc với nhau nên sinh con hợp tuổi bố mẹ

2. Hóa giải xung khắc trong kinh doanh

Cũng giống như cách hóa giải tứ hành xung trong hôn nhân ở trên, đối với việc kinh doanh, làm ăn bạn cũng nên tìm thêm 1 người trung gian để khắc chế sự xung khắc. Hoặc sử dụng các vật phẩm phong thủy để tăng độ hài hòa trong mối quan hệ làm ăn.
Trên đây là những thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn về vấn đề tứ hành xung là gì cũng như cách hóa giải sự xung khắc các tuổi trong hôn nhân, kinh doanh. Hy vọng qua bài viết này bạn đã nắm vững được kiến thức cần thiết để không rơi vào những tình cảnh éo le của xung khắc về tuổi. Đừng quên theo dõi các bài viết hữu ích khác của chung tôi trong chuyên mục Là gì nhé.

Các bài viết khác