Hướng dẫn cách chơi mèo đuổi chuột cho trẻ em

cách chơi mèo đuổi chuột
Mèo đuổi chuột là trò chơi phổ biến và có từ rất lâu. Trò chơi mang lại không khí vui nhộn nên thích hợp trong những hoạt động tập thể, rèn luyện sự đoàn kết. Hãy cùng oldvillageportroyal.com chúng tôi tìm hiểu cách chơi mèo đuổi chuột trong bài viết dưới đây nhé.

I. Giới thiệu trò mèo đuổi chuột

cách chơi mèo đuổi chuột
Mèo đuổi chuột là trò chơi dân gian phổ biến và lâu đời
Cũng giống như nhiều trò chơi dân gian khác, trò mèo đuổi chuột có từ rất lâu và được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Người ta chỉ biết rằng, mèo đuổi chuột được rơi rộng rãi và gắn liền với tuổi thơ của biết bao thệ người Việt. Vậy nên, Mèo đuổi chuột là một trong những trò chơi mà các bạn nhỏ thường được dạy ở trường học để rèn luyện khả năng nhanh nhẹn, tinh thần đoàn kết. Với cách chơi dễ hiểu, thích hợp với mọi lựa tuổi, Mèo đuổi chuột phổ biến rộng khắp 3 miền Bắc – Trung – Nam và trở thành món ăn tinh thần của các bạn nhỏ.
Cách chơi mèo đuổi chuột giúp các bạn nhỏ thư giãn sau những giờ học căng thẳng. Hơn thế, mèo đuổi chuột mang tính chất của trò chơi tập thể nên sẽ góp phần mang lại sự náo nhiệt và gắn kết tình cảm. Đặc biệt nhất chính là quá trình rượt đuổi của trò chơi giúp các bạn rèn luyện sự nhanh nhẹn, khéo léo. Đồng thời cũng là dịp để các bạ nhỏ hiểu hơn về những bài đồng dao, ca dao của văn học Việt Nam.

II. Chuẩn bị trước khi chơi mèo đuổi chuột

Cách chơi mèo đuổi chuột cần không gian rộng với số lượng người tham gia tùy ý, có thể từ 5 đến 20 người, không phân biệt độ tuổi.
Mèo đuổi chuột là trò chơi tập thể, di chuyển nhiều nên cần không gian rộng, không có các vật cản xung quanh. Địa điểm lý tưởng nên là mặt cỏ, nền đất, sân bóng, bãi biển… để hạn chế chấn thương, va chạm khi rượt đuổi nhau. Tuy nhiên cũng không nên chọn không gian quá rộng khiến việc đuổi bắt, di chuyển quá xa.

cách chơi mèo đuổi chuột
Trò mèo đuổi chuột cần không gian rộng

III. Cách chơi mèo đuổi chuột

Cách chơi mèo đuổi chuột rất đơn giản, theo đó trò chơi sẽ được chia thành 3 phe là chuột, mèo và hang. Lúc này, những bạn đóng vai trò là hang sẽ nắm tay nhau để tạo thành một vòng tròn và tay giơ cao. Trong khi đó, mèo và chuột sẽ đứng ở giữa bòng trong và quay lưng lại với nhau.

cách chơi mèo đuổi chuột
Mọi người nắm tay nhau tạo thành vòng tròn, sau đó mèo sẽ đuổi bắt chuột
  • Khi nghe hiệu lệnh bắt đầu từ trọng tài, chuột sẽ chạy thật nhanh để mèo không đuổi và bắt được. Chuột cần chạy luồn lách qua các hang (chính là khoảng trống dưới cánh tay những bạn khác), mèo đuổi theo chuột, khi thấy chuột chạy vào hàng nào thì mèo cần chạy vào đúng hang đó.
  • Những người chơi làm hang sẽ hát bài đồng dao và tìm cách giúp đỡ chuột chạy thoát khỏi mèo bằng cách, khi thấy chuột chạy qua thì giơ tay cao còn mèo chạy tới thì giơ tay thấp để gây khó dễ.
  • Cách chơi mèo đuổi chuột kết thúc khi tất cả mọi người hát hết bài đồng. Lúc này, mọi người đồng loạt ngồi thụp xuống. Nếu trong lượt chơi đó, mèo không chạm được vào chuột thì mèo thua. Ngược lại, nếu bị chạm thì chuột thua. Sau đó, đổi vài mèo và chuột với người khác để bắt đầu lại cách chơi mèo đuổi chuột.
  • Tuy nhiên, trong một số biến thể cách chơi mèo đuổi chuột, ngoài việc mèo phải chạm vào chuột để thắng, nếu kết thúc lượt chơi, cả mèo và chuột ở cùng một phía so với vòng cung ở trong hoặc ngoài thì mèo được coi là người thắng cuộc.

IV. Một số bài đồng dao khi chơi mèo đuổi chuột

cách chơi mèo đuổi chuột
Có rất nhiều bản đồng dao và biến thể của trò mèo đuổi chuột
Trong các chơi mèo đuổi chuột không thể thiếu những bài hát đồng dao. Những bài đồng dao với ca từ nhẹ nhàng, có vần nhụp nên rất dễ thuộc, dễ nhớ. Tùy theo từng địa phương, vùng miền bài đồng dao mèo đuổi chuột có sự khác nhau. Dưới đây là một số bài đồng dao phổ biến.
  • Bài đồng dao mèo đuổi chuột số 1: “Chuột nhắt chít chít/ Mèo con meo meo/ Chẳng chạy được đâu/ Mèo con nhanh chân/ Tóm ngay chuột nhắt/ Chít chít chít chít”.
  • Bài đồng dao mèo đuổi chuột số 2: “Mời bạn ra đây/ Tay nắm chặt tay/ Đừng thành vòng rộng/ Chuột chui lỗ hổng/ Để chạy cho mau/ Mèo đuổi theo sau/ Chạy đâu cho thoát/ Thế là chú chuột/ Lại hóa thành mèo/ Co chân đuổi theo/ Bắt mèo hóa chuột”.
  • Bài đồng dao mèo đuổi chuột số 3: “Chít chít meo meo/ Con mẻo con mèo/ Đuổi theo con chuột/ Con chuột chạy nhanh/ Luồn qua khe hốc/ con mèo nhanh lắm/ Giơ vuốt nhe nanh/ Đuổi theo con chuột/ Ơ kìa con chuột/ Chẳng chạy được đâu/ Ơ kìa con mèo/ Bắt ngay con chuột”.

V. Lưu ý khi chơi mèo đuổi chuột

cách chơi mèo đuổi chuột
Nên chọn không gian chơi an toàn
Để đảm bảo cách chơi mèo đuổi chuột an toàn cho mọi người, bạn cần lưu ý đến một số điều sau:
  • Trong quá trình rượt đuổi, các bé sẽ phải chạy qua lại nhiều nên bạn cần chọn địa điểm vắng, không có vật cản, đặc biệt nên tránh nền xi măng cứng, mặt sân có nhiều rong rêu để giữ an toàn cho bé.
  • Để tăng tính hấp dẫn cho trò chơi nên cho nhiều người cũng tham gia, tổ chức tại nơi có không gian thoáng mát, dễ di chuyển.
  • Mặc dù ngày nay mèo đuổi chuột không còn được ưa chuộng như trước đây, tuy nhiên tại các trường mầm non, tiểu học vẫn lồng ghép trò chơi dân gian này vào các chương trình ngoại khóa, chương trình dạy. Có lẽ bởi tính giáo dục, ý nghĩa nhân văn mà nó mang lại. Hơn thế, việc chơi các trò dân gian còn là cách bảo tồn những giá trị văn hóa, lịch sử lâu đời của ông cha ta.
Trên đây là cách chơi mèo đuổi chuột đơn giản dành cho các bé. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ áp dụng hướng dẫn các bé chơi mèo đuổi chuột thật vui vẻ. Đừng quên theo dõi chúng tôi thường xuyên để cập nhật thêm cách chơi những trò dân gian Việt Nam độc đáo, thú vị khác nhé.

Các bài viết khác