Halloween ngày bao nhiêu? Halloween 2021 là thứ mấy?

Halloween ngày bao nhiêu
Vào ngày Halloween những đứa trẻ sẽ hóa trang trong những bộ trang phục kì quái để đi xin kẹo từng nhà. Vậy bạn đã biết Halloween ngày bao nhiêu chưa? Hãy cùng chúng tôi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

I. Halloween ngày bao nhiêu?

Halloween ngày bao nhiêu
Halloween tổ chức vào ngày 31 tháng 10 hàng năm
Halloween là từ viết tắt của All Hallows’Eve có nghĩa là đêm trước ngày lễ các thánh. Thiên Chúa giáo thường chọn ngày đầu tiên của tháng 11 để làm lễ cầu siêu cho các linh hồn đã mất, nên trước đó 1 ngày tức ngày 31 tháng 10 các linh hồn sẽ lưu lạc nơi trần thế ngày cuối. Vậy nên, Halloween là lễ hội truyền thống được tổ chức vào ngày 31 tháng 10 hàng năm, thường bắt đầu từ chiều tối đến 12 giờ đêm.
Vậy năm 2021, Halloween ngày bao nhiêu, rơi vào thứ mấy? Theo dương dịch, lễ hội Halloween 2021 sẽ diễn ra vào ngày 31 tháng 10 tức Chủ nhật.

II. Nguồn gốc Halloween

Halloween ngày bao nhiêu
Halloween có nguồn gốc từ lễ hội của người Celt
Không chỉ giúp bạn biết được Halloween ngày bao nhiêu, chúng tôi sẽ giải thích về nguồn gốc ngày lễ này để bạn có được thông tin đầy đủ nhất. Theo đó, vào ngày 1 tháng 11 hàng năm, người Celt sẽ tổ chức lễ hội Samhain để đánh dấu kết thúc mùa hè và chuyển sang mùa đông, đây cũng được xem là thời điểm để khởi đầu năm mới.
Người Celt tin rằng khi mùa hè kết thúc và mùa đông tràn đầy bóng tối, sự lãnh lẽo bắt đầu thì vào đêm của năm mới tức 31 tháng 10 hàng năm, ranh giới giữa sự sống và cái chết trở nên mờ nhạt. Chính điều này khiến những linh hồn đã khuất có thể tìm được đường về cõi người sống. Trở về thế gian tìm kiếm thân xác để hồi sinh.
Vậy nên, vào ngày 31 tháng 10 hàng năm, người Celt sẽ dập tắt các đám lửa trong nhà, biến không gian trở nên u tối, bản thân lạnh lẽo và hy vọng các linh hồn lang thang, vất vưởng trên phố sẽ bỏ qua. Đồng thời vào ngày 31 tháng 10, người Celt cũng mặc các trang phục mô phỏng ma quỷ, diễn hành trên phố để trấn an nỗi sợ các linh hồn.

Halloween ngày bao nhiêu
Vào ngày 31 tháng 10, người Celt sẽ mặc những trang phục kỳ quái, mô phỏng mau quỷ
Trải qua sự biến đổi của thời gian, Halloween dần trở thành lễ hội vui chơi của nhiều quốc gia và không còn mang đậm màu sắc tôn giáo như thời ban đầu. Bên cạnh đó, cũng có nhiều tài liệu ghi chép cho rằng, lễ hội Halloween ngày nay chịu ảnh hưởng nhiều từ lễ Samhain của người Celt sống cách đây hơn 2000 năm. Halloween du nhập vào nước Mỹ do những người di dân đầu tiên, nhưng đa số đều đến từ Anh và một bộ phận là người Celt. Nhưng vì nhiều lý do mà đến thập niên 1800, Halloween mới trở thành lễ hội được nhiều người hưởng ứng. Như vậy, qua thông tin trên, chắc hẳn bạn đã biết Halloween ngày bao nhiêu rồi đúng không. Tuy nhiên đừng vội bỏ qua thông tin về ý nghĩa của lễ hội hóa trang trong phần tiếp theo nhé.

III. Ý nghĩa ngày lễ Halloween

Để hiểu rõ hơn về Halloween ngày bao nhiêu cũng như tại sao trẻ em lại hóa trang trong những bộ trang phục ma quỷ, chúng ta cùng tìm hiểu ý nghĩa của ngày lễ này. Theo truyền thuyết của Ireland, Jack là thanh niên đã chết nhưng linh hồn của cậu không được lên Thiên Đàng bởi khi còn sống Jack là người tham lam, bủn xủn không hề bố thí cho người khác chút gì. Thế nhưng, cậu ta cũng không thể xuống Địa Ngục bởi khi còn sống đã từng chơi đùa với ma quỷ.

Halloween ngày bao nhiêu
Lễ hội Halloween có ý nghĩa giáo dục nhân văn sâu sắc
Truyền thuyết kể lại rằng, một hôm có con quỷ đến quấy phá dân làng. Lúc này người dân đến cầu cứu các vị tu sĩ đem vật thánh đến yểm các cửa ra vào. Sau đó, con quỷ đã bị bắt nhưng Jack lại nhận ra đó là con quỷ thường vui đùa với mình nên tìm cách gỡ vật yểm và mở đường chi quỷ chạy thoát.
Vậy nên, để đền ơn cứu mạng, con quỷ đã hứa sẽ không bắt linh hồn Jack về Địa Ngục. Do đó, khi cậu ta chết, linh hồn Jack đã bị Thiên đường từ chói và cũng bị quỷ không cho vào Địa Ngục vì lời hứa trước đây. Nhìn thấy Jack lạnh lẽo lang thang khổ sở, quỷ đã cho ít than hồng vào ruột quả bí ngô để cậu ta có thể sưởi ấm trên đường về lại trần gian. Cùng từ đó, vào ngày Halloween, nhiều gia đình treo đèn bí ngô trước nhà.
Qua hành động này của Jack, con người đã rút ra được bài học dành cho giới trẻ là không nên sống tham lam, bủn xỉn. Phái có lòng bác ái và biết giúp đỡ người khác.
Cũng từ truyền thuyết này, con người không nên chơi đùa với ma quý. Thực tế, ma quỷ ở đây được hiểu là những trò lừa lọc, đe dọa khiến người khác sợ hãi. Bên cạnh đó, việc giữ lời hứa, báo đáp cũng được thể hiện trong câu chuyện về Jack.

IV. Biểu tượng lễ hội Halloween

Halloween ngày bao nhiêu
Biểu tượng của lễ hội Halloween là những quả bí ngô khoét thành mặt quỷ
Halloween ngày bao nhiêu, biểu tượng ngày lễ này là gì? Theo thời gian, biểu tượng liên quan đến Halloween cũng được thay đổi và phát triển theo thời gian. Trước đâu, củ cải được khoét rỗng thành những chiếc đèn lồng mặt quỷ, bên trong để nến như tưởng nhớ các linh hồn được sử dụng nhiều tại Ireland, Scotland.
Còn theo truyền thống của Công giáo, đầu lâu là hình ảnh thường thấy trong lễ Halloween, chúng có ý nghĩa như là lời nhắc nhở về cái chết của con người. Tuy nhiên, tại Bắc Mỹ, người dân ở đây lại sử dụng bó ngô làm biểu tượng của lễ hội Halloween. Đến ngày này, bí ngô cũng trở thành biểu tượng quen thuộc, phổ biến trong ngày lễ Halloween.
Chuyện kể rằng, vào ngày lễ Halloween, những linh hồn sẽ quy lại nhân gian tìm cơ thể và nhập vào để được đầu thai. Người Celt tin rằng 31 tháng 10 chính là người âm dương giao hòa vì thế họ sẽ mặc những bộ trang phục rùng rợn để xua đuổi các linh hồn. Qua câu chuyện, truyền thuyết này, chúng ta đã biết được Halloween ngày bao nhiêu rồi đúng không.

V. Các hoạt động trong ngày lễ Halloween có gì vui

Dù gắn liền với truyền thuyền có phần ghê rợn nhưng Halloween vẫn luôn tràn ngập niềm vui, sự độc đáo thú vị thông qua một vài hoạt động tiêu biểu

1. Trang trí đèn lồng

Halloween ngày bao nhiêu
Nhiều gia đình trang trí đèn lồng là quả bí ngô
Hoạt động này bắt nguồn từ tập quán của người Ireland. Như đã chia sẻ trong truyền thuyết Halloween ngày bao nhiêu ở trên, biểu tượng bí ngô đã mô tả lại thanh niên láu cá Jack, khi chết không thể lên thiên đường cũng như xuống địa ngục mà chỉ có thể lang thang, vất vưởng ở dương gian. Vậy nên, vào ngày này người dân sẽ khoét bí ngô thành các mặt quỷ đáng sợ và cho nến, hoặc đen vào bên trong nhằm xua đuổi những linh hồn lang thang trên phố.

2. Lễ hội hóa trang

Đây là hoạt động thú vị được người trẻ yêu thích nhất trong ngày lễ Halloween. Mọi người được thỏa sức sáng tạo, kết hợp các bộ trang phục độc đáo, có phần rùng rợn để vui đùa với nhau.

3. Trick or Treat

Halloween ngày bao nhiêu
Hóa trang trong những bộ trang phục ma quỷ
Hoạt động này được hiểu là cho kẹo hay bị ghẹo. Trong lễ hội samhain của người Celt, vị thần Druida cho rằng ma quỷ sẽ gây rối, phá hoại cuộc sống bình yên của người dân. Các linh hồn vất vưởng sẽ đến gõ cửa từng nhà để xin ăn và con người phải cung cấp thức ăn cho chúng. Vậy nên, vào ngày lễ hội Halloween, trẻ em sẽ hóa trang và gõ cửa từng nhà để xin kẹo.

4. Kể chuyện ma

Giữa không khí lễ hội rùng rợn, cùng truyền thuyết Halloween ngày bao nhiêu, còn gì thú vị hơn việc cả gia đình quây quần bên nhau và kể những câu chuyện ma quá sởn da gà.
Như vậy, oldvillageportroyal.com đã trả lời giúp bạn câu hỏi Halloween ngày bao nhiêu qua bài viết trên đây. Hy vọng bạn đã hiểu hơn về ngày lễ truyền thống cũng như ý nghĩa của nó trong cuộc sống. Chúc bạn ngày lễ hội Halloween vui vẻ.

Các bài viết khác