Ai là cầu thủ đầu tiên ghi được hat-trick trong lịch sử?

ai-la-cau-thu-dau-tien-ghi-duoc-hattrick-trong-lich-su

Hat trick là một thuật ngữ trong bóng đá và nó gây phấn khích cho những người xem khi mình xuất hiện. Vậy các bạn có thắc mắc hattrick là gì không? Ai là cầu thủ đầu tiên ghi được hat-trick? Hãy cùng Cà Khịa TV tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

Hattrick là gì?

hattrick-la-gi
Hattrick là gì?

Hat trick trong thể thao là một thành tích tốt mà vận động viên thực hiện 3 lần liên tiếp thành công. Và trong bóng đá, việc cầu thủ nào đó trong một trận đấu ghi được 3 bàn thắng liên tiếp được coi là hattrick. Bên cạnh đó, một cầu thủ cũng có thể lập cú hattrick kiến tạo khi thành công kiến tạo cho đồng đội của mình ghi bàn.

Tuy nhiên, rất khó để lập hat-trick kể cả ghi bàn hay kiến tạo. Bởi bóng đá được mệnh danh là môn thể thao vua và nâng cao tinh thần đồng đội nên để đội nhà thủng lưới đến 3 lần là điều khá ít.

Trước khi thi đấu, huấn luyện viên mỗi đội luôn tìm hiểu kỹ lưỡng về các chân sút mạnh của đối phương và đưa những hậu vệ giỏi của đội mình theo kèm rất chắc nên để một cầu thủ sút tung lưới 3 lần trong trận đấu là rất khó. Chính vì thế, khi có cầu thủ ghi được cú hattrick thì giới báo chí đều đưa tin rầm rộ, còn khán giả thì nhiệt huyết tán thưởng.

Khả năng xảy ra một cú hattrick trong trận đấu chỉ có 4%. Điều đó có nghĩa là nếu các bạn có mặt ở một trận đấu và tự mình lập nên nó, chắc chắn các bạn sẽ trở thành một phần của lịch sử bóng đá.

Hat-trick được công nhận khi nào?

Trước khi đi tìm đáp án ai là cầu thủ đầu tiên ghi được hat-trick thì hãy cùng Cà Khịa Link tìm hiểu hat-trick sẽ được công nhận khi nào?

Cầu thủ có thể lập cú hattrick mà không nhất thiết phải ghi cả 3 bàn thắng liên tiếp trong cùng một trận. Bàn thắng có thể được ghi trong thời gian 90 phút thi đấu chính thức, hay 1 quả phạt đền và thậm chí cả trong hai hiệp phụ. Thế nhưng, không thể công nhận 1 cú hat-trick trong loạt đá luân lưu 11m nếu trận đấu bắt buộc phải xác định đội nào thắng, đội nào thua sau 120 phút thi đấu.

Một cầu thủ lập được cú hattrick sẽ nhận được quả bóng đó sau khi trận đấu kết thúc. Nếu có hai cầu thủ cùng lập hat-trick trong cùng một trận đấu thì cầu thủ nào có cú hat-trick đầu tiên sẽ được quả bóng dùng khi thi đấu, còn cầu thủ thứ 2 sẽ nhận được quả bóng chưa sử dụng trong trận đấu và để làm kỷ niệm

Hattrick hoàn hảo là như thế nào?

hattrick-hoan-hao-la-nhu-the-nao
Hattrick hoàn hảo là như thế nào?

Hattrick không yêu cầu cầu thủ ghi đủ 3 bàn thắng liên tiếp trong một trận đấu nhưng đòi hỏi cầu thủ phải ghi 1 bàn thắng bằng đầu, 1 bàn thắng bằng chân phải và 1 bàn thắng bằng chân trái của mình. Cú hat trick hoàn hảo là một trong những thành tích thi đấu mà khó có cầu thủ nào đạt được trong bóng đá.

Theo Cakhia TV thống kê đến tháng 1/2022, làng bóng đá thế giới có 34 cầu thủ lập được cú hat-trick hoàn hảo ở những giải đấu lớn. Nổi bật trong số đó là cái tên Robbie Fowler với 3 lần thực hiện thành công một cú hattrick hoàn hảo và Yakubu đạt được cho mình 2 lần.

Ai là cầu thủ đầu tiên ghi được hat-trick quốc tế?

ai-la-cau-thu-dau-tien-ghi-duoc-hattrick-quoc-te
Ai là cầu thủ đầu tiên ghi được hat-trick quốc tế?

John McDougall là một trong những thành viên của đội tuyển Scotland đã có được cú hat-trick đầu tiên ở trận quốc tế với Anh vào năm 1878.

Sau đó, Bert Patenaude có được cú hat-trick đầu tiên cho đội nhà Paraguay ở kỳ World Cup vào năm 1930. Tuy có một chút tranh cãi về cú hattrick này thế nhưng vào năm 2006 Liên đoàn bóng đá thế giới đã chính thức công nhận.

Ai có nhiều hat-trick nhất lịch sử bóng đá?

Pelé chính là người giữ kỷ lục về số lượng cú hat-trick nhiều nhất trong bóng đá với 92 lần. Đứng vị trí thứ 2 là Cristiano Ronaldo với hơn 58 lần tính đến tháng 1/2022. Anh cũng là cầu thủ có nhiều pha hattrick quốc tế nhất với hơn 10 lần được tính đến tháng 1/2022.

Xếp thứ 3 trong danh sách cầu thủ có nhiều hat-trick chính là Lionel Messi. Anh đã có hơn 55 cú hat-trick tính tới tháng 1/2022.

Cú hat-trick nhanh nhất được lập trong bóng đá thuộc về cầu thủ Alex Torr vào năm 2013 trong vòng 70 giây. Kỷ lục trước khi bị phá vỡ chính là Tommy Ross, cầu thủ đã mất hơn 90 giây lập được cú hattrick xuất sắc này.

Có gì nhiều hơn hat-trick?

Nếu trong một trận đấu cầu thủ ghi được 4 bàn sẽ được gọi là haul, super hat-trick nhưng phổ biến hơn vẫn là poker. Nếu cầu thủ ghi được 5 bàn thắng trong một trận đấu sẽ là repoker, hay ít được dùng hơn là quintuplé và glut. Lionel Messi đã từng ghi được 5 bàn thắng cho Barcelona ở trận đấu Cúp C1 khi họ đụng mặt với Bayer Leverkusen. Sergio Aguero cũng có cho mình 5 bàn thắng trong một trận đấu ở Ngoại Hạng Anh khi chơi cho Man City.

Một cú hattrick đôi trong bóng đá xảy ra khi cầu thủ đó khi được 6 bàn trong 1 trận đấu. Ghi được 6 bàn ở một trận đấu vô cùng khó và nó hiếm đến mức đến bây giờ mới chỉ có 4 cầu thủ lập được đó là Andy Scott, Syd Carter, Johnnie Mullington và Albert Valentine.

Như vậy, Cà Khịa Live đã giải đáp cho các bạn thắc mắc ai là cầu thủ đầu tiên ghi được hat-trick trong lịch sử. Có thể thấy để lập được một cú hattrick không phải là điều đơn giản, vì các cầu thủ phải rất cố gắng hết sức mới có thể làm được. Tuy nhiên, trong lịch sử bóng đá có rất nhiều cầu thủ đã chinh phục được kỷ lục này.

Các bài viết khác