Catenaccio là gì? Ưu, nhược điểm của Catenaccio trong bóng đá

Catenaccio là gì? Thắc mắc này được rất nhiều người cùng quan tâm đến và cùng tranh luận ở trên các diễn đàn giải trí khác nhau. Chuyên gia KingFun cũng đã tổng hợp những thông tin liên quan đến nghệ thuật Catenaccio trong bóng đá, mọi người hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Catenaccio là gì?

Catenaccio là gì? Catenaccio chính là hệ thống chiến thuật trong bóng đá, trong đó sẽ chú trọng đến việc phòng ngự. Trong tiếng Ý Catenaccio có nghĩa là “Cái then cửa”, với ý nghĩa như là một hệ thống phòng ngự có tổ chức tốt và hiệu quả nhằm bảo vệ cầu môn.

Catenaccio là gì? Ưu, nhược điểm của Catenaccio trong bóng đá
Catenaccio là gì?

Lịch sử hình thành lối chơi Catenaccio

Theo như những gì sử sách ghi lại, được biết Catenaccio xuất hiện lần đầu tiên vào những năm 1930. Huấn luyện viên bóng đá Rappan cũng đã đưa ra hệ thống “Khóa cửa” vào năm 1932 khi ông đang còn là Huấn luyện viên cho đội bóng Servette. Khi đó, sơ đồ ông dùng đến đó là 1-4-3-2, với 1 hậu vệ quét, 4 trung vệ dăng ngang, 1 tiền vệ trung tâm, 2 tiền vệ đá 2 cánh và 2 tiền đạo độc lập.
Tiếp đó, Huấn luyện viên bóng đá Rocco của Triestina đã phát triển sơ đồ phòng ngự với hình thái chủ yếu là 1-3-3-3. Với lối chơi bóng Catenaccio, Triestina đã bất ngờ đoạt được ngôi Á quân Serie A mùa bóng đó. Cũng có một số biến thể như 1-4-4-1 hoặc là 1-4-3-2 cũng đã được dùng khi thiếu người.
Nhưng Huấn luyện viên bóng đá nổi tiếng nhất với sơ đồ này chính là ông thầy người Argentina Helenio Herrera của Câu lạc bộ bóng đá Inter Milan áp dụng trong thập kỷ 1960. Huấn luyện viên bóng đá này giành liên tiếp các chiến thắng với tỷ số 1-0 cùng với đội Inter Milan bằng sơ đồ này ở Cúp quốc gia Italy. Helenio Herrera cũng chính là người đưa chiến thuật Catenaccio nổi tiếng với thế giới.

Đánh giá ưu, nhược điểm của Catenaccio trong bóng đá

Với những kiến thức được các chuyên gia Kingfunvn Info chia sẻ ở trên chắc mọi người cũng đã hiểu rõ về Catenaccio là gì trong bóng đá. Vậy, lối chơi bóng Catenaccio có ưu, nhược điểm gì? Được biết lối chơi phòng ngự Catenaccio luôn sở hữu các ưu, nhược điểm riêng cần phải chú ý đến. Dưới đây là một số các ưu; nhược điểm của Catenaccio được các chuyên gia chỉ ra cụ thể như sau:

Catenaccio là gì? Ưu, nhược điểm của Catenaccio trong bóng đá
Đánh giá ưu, nhược điểm của Catenaccio trong bóng đá

Ưu điểm của Catenaccio

Trong bộ môn túc cầu, lối chơi bóng Catenaccio được nhận định là có rất nhiều ưu điểm vượt trội. Chính các yếu tố này cũng đã khiến cho Catenaccio được nhiều đội tuyển dùng:
+ Giúp cho đội bóng đó đứng vững trong mọi trường hợp thi đấu bị thiếu người do dính phạt thẻ đỏ.
+ Sẽ làm suy yếu các tiền đạo cùng với khả năng phòng ngự của phái đối phương. Nhằm giúp đội chủ nhà có được cơ hội ghi nhận thêm nhiều bàn thắng.
+ Ngăn chặn không cho đối thủ nhận bóng từ khu vực gần với khung thành đội nhà cùng với tuyến phòng ngự vô cùng dày đặc.
+ Nhằm giúp cho tuyến phòng thủ của đội nhà được hoạt động hiệu quả.

Nhược điểm của Catenaccio

Bên cạnh các ưu điểm nổi bật ở trên thì chiến thuật bóng đá Catenaccio vẫn đang còn tồn tại một số các nhược điểm. Dưới đây sẽ là một số các điểm hạn chế của lối chơi bóng Catenaccio cụ thể như sau:
– Vì chỉ tập trung phòng ngự nên Catenaccio hạn chế về khả năng tấn công.
– Từng cầu thủ ở trong đội hình thi đấu cần phải nhận biết được từng cầu thủ đối phương chơi tại vị trí nào. Chính điều này sẽ dẫn đến tình trạng nhầm lẫn khi người chơi đó phải đối đầu với các chiến thuật tấn công toàn lực.
– Sẽ chủ động chơi lối phòng thủ ở trên sân nhà sẽ khiến cho người xem cảm thấy nhàm chán với trận bóng. Các ông chủ cũng như nhà tài trợ cũng sẽ không bao giờ thích điều này.

Tìm hiểu nghệ thuật phòng ngự Catenaccio

Chiến thuật phòng ngự Catenaccio thường sẽ thiên về phòng ngự. Cũng không có gì là quá khi nó được xem là đổ bê tông trước khung thành.
Phía hàng thủ trong chiến thuật Catenaccio ngăn chặn mọi ý định của hàng công đối phương muốn tiến đến. So với những mô hình truyền thống, Catenaccio hiện đại đã có thêm vị trí Libero. Libero sẽ làm nhiệm vụ đánh chặn và nắm bắt nhất cử nhất động của đối thủ.
Trong số đó vị trí tiền vệ, hậu vệ sẽ tập trung làm mọi cách để nắm giữ bóng cách càng xa cầu môn càng tốt. Sẽ phá vỡ tấn công của đối thủ.
Chiến thuật Catenaccio vẫn có thể sẽ chơi tấn công khi cần thiết. Từng pha phản công khi đó sẽ trở nên lợi hại, sẽ khó nắm bắt và nguy hiểm. Theo đó, đội hình mà chiến thuật này thường sẽ dùng trong trận bóng đó là 1-3-3-3, 1-4-4-1 hoặc là 1-4-3-2.

Kết luận

Toàn bộ những kiến thức được chia sẻ ở trên nhằm giúp cho mọi người được hiểu rõ nghệ thuật phòng ngự Catenaccio là gì. Muốn biết thêm những kiến thức bóng đá hữu ích khác, mọi người hãy thường xuyên vào chuyên trang thông tin điện tử này để update nhé!

Các bài viết khác