Hướng dẫn cách vẽ hoa hồng cơ bản dành cho học sinh

cách vẽ hoa hồng
Học vẽ là cách đơn giản giúp trẻ phát triển khả năng sáng tạo và tiếp xúc với nhiều màu sắc, hình ảnh ngay từ nhỏ. Vậy nên bố mẹ hãy hướng dẫn trẻ cách vẽ hoa hồng đơn giản theo các bước trong bài viết này của oldvillageportroyal.com chúng tôi nhé.

I. Ý nghĩa của hoa hồng

cách vẽ hoa hồng
Hoa hồng có nhiều ý nghĩa khác nhau trong tình yêu và cuộc sống
Hoa hồng luôn được gắn liền với tình yêu, nét đẹp quyến rũ và kiêu sa. Thế nhưng, loài hoa này còn là biểu tượng của tình mẫu tử thiêng liêng. Vậy nên trước khi biết cách vẽ hoa hồng, bạn nên giới thiệu cho bé hiểu hơn về ý nghĩa loài hoa này trong cuộc sống. Một bó hoa hồng tặng mẹ vào những ngày lễ đặc biệt sẽ thay lời nói cảm ơn chân thành của người các con đến đấng sinh thành. Ngoài ra, hoa hồng có nhiều màu sắc, mỗi màu sẽ thể hiện ý nghĩa khác nhau như sự tôn kính, lòng tin, niềm đam mê…

II. Cách vẽ hoa hồng theo phong cách Anime

Trong Anime, hoa hồng là loài hoa rất phổ biến, chúng được dùng là nền cho bối cảnh hay trang phục nhân vật, hiệu ứng lãng mạn. Do đó, nhiều người cho rằng cách vẽ hoa hồng theo phong cách Anime rất khó và phức tạo. Thế nhưng, chỉ cần làm theo hướng dẫn sau đây, bạn đã có thể vẽ được bông hoa hồng đẹp, ấn tượng.
 • Bước 1: Tạo bản vẽ phác thảo hoa hồng
cách vẽ hoa hồng
Vẽ phác thảo hoa hồng giống hình cái ly
Trước tiên, bạn cần vẽ một đường thẳng ở giữa trang giấy để đảm bảo hai bên nửa của hoa hồng đều nhau. Sau đó vẽ đường ngang để có được hình bầu dục ở trên cùng.
Lúc này, bạn có thể thấy hình dáng bông hồng chưa nở khá giống chiếc ly. Tiếp theo bạn thêm hình bầu dục lên phía trên như thể chiếc ly được mở ra.
 • Bước 2: Vẽ thân và lá hoa hồng
cách vẽ hoa hồng
Thêm thân và lá cho bông hồng
Sau khi thực hiện bước phác thảo trong cách vẽ hoa hồng, bạn cần thêm thân và lá. Nhìn chung, thân và lá của hoa hồng có xu hướng uốn cong theo hướng lá mọc ra.
Trong trường hợp này, bạn chỉ vẽ bộ lá ở một điểm trên thân cây bị uốn cong là được. Thân cây cũng cần được vẽ dày hơn ở phần gần với bông hóa. Sau khi hoàn thanh xong thân cây, bạn thêm nhánh gồm 3 chiếc lá có xu hướng lên trên.
 • Bước 3: Thêm đài và cánh hoa phí trước
cách vẽ hoa hồng
Thêm những cành hoa nhỏ bên trong bông hồng
Tại bước hướng dẫn cách vẽ hoa hồng này, bạn bắt đầu vẽ những cánh hoa bằng cách thêm vào các đường trước mặt. Nên bắt đầu từ những cánh hoa lớn từ phía dưới và cánh nhỏ ở phía trên.
Sau đó, bạn vẽ mặt trước của đài hoa với phần đầu nhọn uốn cong xuống. Ngoài ra, bạn cũng có thể vẽ hai trong số chúng hướng về hai phía khác nhau.
 • Bước 4: Vẽ cánh và đài hóa phía sau
cách vẽ hoa hồng
Bổ sung thêm nhiều cánh và đài để bông hoa tự nhiên hơn
Bây giờ bạn sẽ vẽ thêm bộ cánh tiếp theo cho bông hồng. Bạn nên bắt đầu với cánh hoa ở trung tâm với kích thước nhỏ, sau đó là những cánh hoa bên ngoài với kích thước lớn dần. Tiếp đến, vẽ thêm hai cánh ở đài hoa phía dưới với mỗi cánh nằm giữa các đài hoa đã hoàn thành ở bước trên nhé.
 • Bước 5: Vẽ thêm các cánh hoa bao bọc bên ngoài
cách vẽ hoa hồng
Vẽ thêm các cánh mềm mại bao bọc bên ngoài
Với bước hướng dẫn cách vẽ hoa hồng này, bạn thêm cặp cánh hoa khác vào hai bên của bông hoa. Vẽ thêm cánh hoa sẽ giúp bông hồng trông tự nhiên hơn. Những cánh hoa này được vẽ như hình dạng bao bọc bên ngoài của ly rượu vang nhưng lưu ý nét vẽ cần hơi nghiêng dần theo đỉnh hoa.
 • Bước 6: Thêm đường diềm cho các cánh hoa
cách vẽ hoa hồng
Bổ sung các đường diềm, vẽ đường gân cánh hoa
Hoa hồng có đặc trưng là các cánh hoa luôn uốn lượn nhẹ theo các mép hoa. Vậy nên khi thực hiện cách vẽ hoa hồng, bạn nên vẽ thêm các đường diềm của mép hoa để trông tự nhiên hơn.
 • Bước 7: Hoàn thành bông hồng
cách vẽ hoa hồng
Tô màu hoàn thiện bông hoa hồng
Để khiến bức tranh vẽ hoa hồng tự nhiên hơn, bạn nên thêm các đường uốn cong, gợn sóng nhỏ vào các mép hoa. Cuối cùng là tiến hành tô màu cho bông hồng với màu đỏ tô lên hoa, màu xanh đối với thân và lá. Ngoài ra, nếu bạn muốn tô hoa hồng theo phong cách Anime, thì có thể tô bóng mờ bằng cách tô màu đậm ở khu vực cần tạo mờ là được.

III. Cách vẽ hoa hồng đơn giản bằng màu nước

Học cách vẽ hoa hồng bằng màu nước còn giúp trẻ hiểu hơn về cách pha và trộn màu cũng như một số lỹ thuật để tạo nên bức tranh đẹp. Để thực hiện vẽ hoa hồng bằng màu nước, bạn cần chuẩn bị bộ bút chì màu nước, cốc nước, tẩy, giấy vẽ màu nước và các cọ vẽ có kích thước khác nhau. Dưới đây là các bước thực hiện cách vẽ hoa hồng đơn giản:

cách vẽ hoa hồng
Phác thảo hình thoi mềm mại để bắt đầu vẽ hoa hồng
 • Bước 1: Đầu tiên, bạn cần phác thảo hình khối cơ bản của hoa hồng. Trong bức tranh hướng dẫn dưới đây, chúng ta sẽ vẽ hình gần giống với hình thoi nhưng 4 cạnh được uốn mềm mại hơn. Sau đó vẽ thêm những đường nét có xu hướng đi vào tâm hình khối ban đầu để làm nhụy hoa. Rồi từ hình khối ban đầu, bạn vẽ cánh hoa tỏa ra ngoài
cách vẽ hoa hồng
Thêm các đường line cho cánh hoa mềm mại, tự nhiên
 • Bước 2: Bạn dùng bút line để đi nét cho bông hoa. Lưu ý lúc cầm bút cầm chắc tay để tránh line bị run, khiến nét vẽ hoa hồng không được đẹp.
cách vẽ hoa hồng
Thêm các lớp cánh hoa bên trong
 • Bước 3: Tiếp tục vẽ tương tự với các góc khác của bông hoa hồng. Sau đó thêm cành, lá để hoàn thiện bông hồng.
cách vẽ hoa hồng
Tô màu hoàn thiện bức tranh vẽ hoa hồng
 • Bước 4: Hoàn thiện cách vẽ hoa hồng bằng cách tô màu cho bức tranh. Với cánh hoa màu đỏ, màu hồng và thân hoa, lá hoa màu xanh lá cây.

III. Cách vẽ hoa hồng cách điệu cho bé

Ngoài những cách vẽ hoa hồng trên đây, bạn có thể hướng dẫn bé thực hiện các bước vẽ hoa hồng cách điệu đơn giản sau:

cách vẽ hoa hồng
Bắt đầu với hình bầu dục phác thảo cho bông hồng cách điệu
 • Bước 1: Bạn hãy hướng dẫn bé phác thảo hoa hồng với hình bầu dục. Lưu ý hình phác thảo này không cần độ chính xác cao bởi chúng ta có thể chỉnh sửa trong các bước cách vẽ hoa hồng cách điệu tiếp theo.
 • Bước 2: Sau đó chỉ dẫn bé vẽ hình xoắn ốc vào trong hình bầu dục. Bạn có thể làm mẫu cho bé bằng cách vẽ hình trái tim xung quanh hình xoắn ốc.
cách vẽ hoa hồng
Vẽ hình xoắn ốc và đường viền hình trái tim
 • Bước 3: Tại bước vẽ hoa hồng cách điệu này, bạn hãy hướng dẫn bé tạo hình cong so dáng chữ S. Sau đó tạo một góc tương tự ở phía bên còn lại nhưng không cần kéo quá dài.
cách vẽ hoa hồng
Nối các điểm theo đường cong để hoa hồng mềm mại hơn
 • Bước 4: Sau khi hoàn thành xong phần đầu của hoa hồng, bạn hướng dẫn bé vẽ phần thân với hình chữ U mềm mại. Tiếp đến chỉ cần thêm vài đường cong từ đầu chữ V đến đáy bông hồng theo hình hướng dẫn bên dưới.
cách vẽ hoa hồng
Tô màu theo hướng dẫn để hoàn thiện bông hồng
 • Bước 5: Hoàn thiện bông hồng với lá bên dưới, thêm thân, cánh là lá hoa. Sau đó tô màu theo mẫu. Như vậy, bạn đã hướng dẫn cho bé cách vẽ hoa hồng đơn giản mà cực kỳ nhanh.
Trên đây là cách vẽ hoa hồng mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn. Hy vọng qua bài viết này, bạn có thể vận dụng cũng như chỉ dẫn bé nhà mình hoàn thiện bức tranh hoa hồng đẹp nhất. Chúc các bạn thành công.

Các bài viết khác